Follow Your Heart

Cùng con quản lý gia đình

 

Gia đình là thành tố cơ bản của xã hội. Mỗi đứa trẻ đều lớn lên trong gia đình và sau này sẽ xây dựng gia đình riêng của chúng, vì vậy, việc học ngay từ khi còn nhỏ để có hiểu biết về gia đình và cách xây dựng gia đình hạnh phúc là điều vô cùng cần thiết.

Chương trình “Cùng con quản lý gia đình” do Life School xây dựng là một chương trình dài hơi, số lượng các bài học sẽ được cập nhật thường xuyên hàng tuần.

Chúng tôi xây dựng chương trình dựa trên triết lý: “Con người trước tiên cần có phẩm chất, từ phẩm chất sẽ  tự học hỏi hình thành kỹ năng”. Ví dụ như nếu mong muốn con hành xử quan tâm tới gia đình, thì hãy dạy con phẩm chất yêu thương. Khi có sự yêu thương thì các con sẽ chủ động học cách quan tâm tới người khác.

Các bài học trong chương trình được thiết kế dựa trên một chuỗi giá trị được lựa chọn thích hợp với độ tuổi. Mỗi giá trị sẽ được giới thiệu thông qua các bài học ngắn, chủ yếu là thực hành.

Phương pháp học: Bố me hãy xem từng bài thực hành cụ thể, từ đó cùng với con em của mình thực hiện hoặc có thể để con tự học và thực hiện cùng bạn hoặc cùng chính mình, thực hiện với nhau trong gia đình hoặc nhóm bạn…

 


Dưới đây là nội dung chi tiết 3 cấp độ học tập theo độ tuổi:

Độ tuổi Tiểu học

Các giá trị/phẩm chất chủ yếu được đề cập tới trong độ tuổi này gồm có:

Yêu thương: Các em nhận thức tình yêu thương và học cách bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ anh chị : chào hỏi, hỏi thăm công việc, sức khỏe. Nói "con yêu bố mẹ" mỗi ngày… Học các cử chỉ săn sóc.

Tự lập: Các em nhận thức cách tự mình chăm sóc mình cũng là bày tỏ sự quan tâm yêu quý gia đình. Tự chăm sóc bản thân: Tự tắm gội, dọn dẹp bàn học, chuẩn bị sách vở, mặc quần áo… Kỷ luật bản thân. Tự giác trong sinh hoạt: Đúng giờ, ăn ngủ nghỉ ngơi, học tập.

Biết ơn: Các em nhận biết lòng biết ơn với gia đình, học cách thể hiện sự biết ơn qua cách nói chuyện với bố mẹ: Luôn nhớ cảm ơn bố mẹ đã chăm sóc, nấu ăn… cho mình, từ việc nhỏ tới việc lớn - qua hành động biết ơn: vâng lời, vui vẻ… để bố mẹ được vui sau ngày làm việc mệt nhọc. Nhận thức cách bày tỏ sự quan tâm với gia đình (thông qua hành động cụ thể). Đề nghị giúp đỡ việc nhà: Cách hỏi: con có thể giúp bố mẹ làm gì không?… Chủ động làm những việc nhỏ trong giờ tụ họp gia đình (lúc chuẩn bị nấu ăn, lúc ăn tối hay dọn dẹp …) như thế nào?

Cảm thông: Các em hiểu về đời sống gia đình, hiểu được bố mẹ có sự vất vả, hiểu được cách cảm thông và động viên chia sẻ. Biết cách lắng nghe, thăm hỏi, trò chuyện về công việc và sức khỏe… Học kỹ năng cảm thông, không tức giận, trách móc, phán xét… khi thấy bố mẹ anh chị căng thẳng và khó tính.

Hòa ái : Các em học về phẩm chất hòa ái, các cách cư xử nói năng giúp bầu không khí gia đình luôn tốt đẹp. Kỹ năng sống vui vẻ, nói lời tốt đẹp, yêu thương, tích cực… để giúp không khí gia đình vui vẻ, thoải mái, thương yêu nhau hơn.               

Hợp tác: Các em học cách hợp tác với cả nhà, học những kỹ năng căn bản cần biết trong gia đình là gì: dọn dẹp, giúp làm bếp, chăm sóc người khác…

Hiệu quả: Các em nhận ra ý nghĩa của làm việc hiệu quả từ việc nhỏ. Kỹ năng tổ chức công việc trong nhà hiệu quả: ngăn nắp, sạch sẽ. Cam kết với bản thân và bố mẹ về những việc có thể làm, giữ lời cam kết qua thực hành hàng ngày.

Tiết kiệm: Các em hiểu vai trò của tiền bạc. Ý nghĩa và vai trò của tiền bạc của cải. Hiểu ý nghĩa của làm việc chăm chỉ. Hiểu được sự vất vả làm việc vì tiền bạc của bố mẹ, từ đó biết trân trọng tiền bạc cũng là trân trọng lao động của bố mẹ, biết cách sử dụng tiền đúng mục đích và không lãng phí.

 

Độ tuổi Trung học phổ thông

Các giá trị/phẩm chất chủ yếu được đề cập tới trong độ tuổi này gồm có:

Bình an: Các em hiểu cốt lõi của cuộc sống gia đình là hạnh phúc. Hạnh phúc trong gia đình là gì? Làm sao để trong gia đình có hạnh phúc? Đó là sự bình an. Hiểu giá trị của sự bình an. Bình an là gì? Làm gì để đóng góp vào sự bình an trong gia đình.

Hài lòng mãn nguyện: Các em biết trân trọng những gì mình có. Biết trân trọng và hài lòng với gia đình mình, không so sánh, không đòi hỏi để làm tổn thương bố mẹ anh chị.                  

Tình bạn: Các em có ý thức về sự bình đẳng trong gia đình, học hỏi kỹ năng xây dựng quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình như những người bạn bình đẳng với nhau. Thói quen quan tâm tới mọi việc trong nhà, luôn có ý thức giúp đỡ nâng đỡ lẫn nhau. Ý thức về sự hài hòa lối sống giữa mình và các thành viên trong nhà.            

Cảm thông : Các em học hiểu về những xung đột  trong gia đình. Xung đột gia đình là gì? Phát triển kỹ năng lắng nghe và quan sát khi có xung đột trong gia đình xảy ra. Học hỏi kỹ năng lắng nghe và trao đổi khi có xung đột trong gia đình để từ từ hóa giải xung đột.

Niềm tin: Các em học tin tưởng vào sự gắn bó của gia đình, niềm tin vào tình thương yêu, sự gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau hết lòng - là nền tảng của gia đình.                      

Đồng thuận: Các em học cách cùng nhau  tổ chức những hoạt động chung của gia đình, phát triển kỹ năng cùng gia đình tham gia những hoạt động chung bên ngoài như du lịch, cắm trại, thể thao… Kỹ năng hoạt động nhóm, phát triển tinh thần đồng đội, cùng các thành viên gia đình kết nối với nhau như thế nào trong các hoạt động đó. Kết quả của sự hợp tác nhóm: thành công trong các hoạt động cùng nhau đó là như thế nào: Gắn bó, hiểu biết lẫn nhau…

 

Độ tuổi Phổ thông trung học

Các giá trị/phẩm chất chủ yếu được đề cập tới trong độ tuổi này gồm có:

Tình yêu: Các em học về tình yêu nam nữ. Tình yêu nam nữ là gì? Những ảo tưởng cần biết trong tình yêu. Tôn trọng người khác trong quan hệ nam nữ. Tại sao tình yêu là cơ sở của hôn nhân? Những giá trị quan trọng nhất cần nhớ trong tình yêu là gì? Hiểu về trách nhiệm của mình trong tình yêu. Ý nghĩa của sự kiên định (trung thành) trong tình yêu và hôn nhân.

Trách nhiệm: Các em học hỏi về mô hình gia đình. Mô hình gia đình là gì và trách nhiệm của từng thành viên. Thử thách và Trách nhiệm của cá nhân khi lập gia đình, điều kiện cần và đủ để lập gia đình. Những phẩm chất cần có để trở thành một người chủ gia đình tốt.

Đồng hành: Các em tìm hiểu về sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái. Trẻ em sinh ra để làm gì? Những điều cần hiểu trước khi có con. Hiểu về trách nhiệm với con; những trách nhiệm mà người làm cha mẹ cần biết. Xây dựng ý thức về sự đồng hành với con cái sau này.

 

Khóa học sẽ được hoàn thiện và ra mắt trong vài tuần tới. 

 

Cảm ơn bạn! 
Khóa học khác