Follow Your Heart

Cùng con chăm sóc sức khỏe

 

Sức khỏe là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc, bình an, sáng tạo. Sức khỏe tốt cần dựa trên sự chăm sóc cẩn thận, khoa học, hợp lý, với những thói quen sống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

Chương trình “Cùng con chăm sóc sức khỏe” do Life School xây dựng là một chương trình dài hơi, số lượng các bài học sẽ được cập nhật thường xuyên hàng tuần.

Chúng tôi xây dựng chương trình dựa trên triết lý: “Con người trước tiên cần có phẩm chất, từ phẩm chất sẽ  tự học hỏi hình thành kỹ năng”. Ví dụ như dạy kỹ năng giữ vệ sinh thì có vô số kỹ năng, nhưng nếu các bạn nhỏ có ý thức mạnh mẽ về phẩm chất sạch sẽ, thì các bạn sẽ tự động học hỏi tìm hiểu các kỹ năng làm sao giữ cho mình sạch sẽ.

Các bài học trong chương trình được thiết kế dựa trên một chuỗi giá trị được lựa chọn thích hợp với độ tuổi. Mỗi giá trị sẽ được giới thiệu thông qua các bài học ngắn, chủ yếu là thực hành.

Phương pháp học: Bố me hãy xem từng bài thực hành cụ thể, từ đó cùng với con em của mình thực hiện hoặc có thể để con tự học và thực hiện cùng bạn hoặc cùng chính mình, thực hiện với nhau trong gia đình hoặc nhóm bạn …

 


Dưới đây là nội dung chi tiết 3 cấp độ học tập theo độ tuổi:

Độ tuổi Tiểu học

Các giá trị/phẩm chất chủ yếu được đề cập tới trong độ tuổi này gồm có: Sạch sẽ - Mạnh mẽ (kiên trì) - Điều độ - Cân bằng - Trân trọng.

Sạch sẽ: Giúp các em hiểu được ý nghĩa của sự sạch sẽ, từ đó hình thành thói quen giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh cơ thể, đồ dùng, quần áo, nơi ở … rộng ra là tới môi trường xung quanh.

Mạnh mẽ: Giúp các em hiểu được ý nghĩa của sự vận động, phát triển lòng yêu thích vận động và tìm hiểu các môn thể thao mình ưa thích, từ đó hình thành thói quen vận động thường xuyên.

Điều độ: Bước đầu giúp các em nhận biết thực phẩm tốt/không tốt cho sức khỏe, tầm quan trọng của nước uống sạch, hình thành thói quen ăn uống đúng, lành mạnh, điều độ.

Cân bằng: Giúp các em hiểu về không khí sạch và tầm quan trọng của nó. Bước đầu học và thực hành hít thở đúng cách để tăng cường sức khỏe. Các em cũng ý thức về việc làm thế nào bảo vệ đường hô hấp, làm sạch không khí một cách tự nhiên.

Trân trọng: Các em hình thành ý thức trân trọng cơ thể, nhận thức và biết bảo vệ bản thân chống xâm hại trước bất kỳ hình thức nào.

 

Độ tuổi Trung học phổ thông

Các giá trị/phẩm chất chính yếu được đề cập ở độ tuổi này gồm có: Tự trọng - Chú tâm - An toàn - Trách nhiệm.

Tự trọng: Các em học để hiểu biết về xâm hại cơ thể ở góc độ tâm lý, nhận diện những áp đặt tiêu chuẩn không tích cực từ truyền thông và nhận thức cũ trong xã hội. Phát triển sự tin về cơ thể của mình (không bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn bên ngoài. Không bị tác động bởi sự nhận xét ác ý …) và học hỏi các kỹ năng giải quyết những sự xét đoán bất công về cơ thể; khẳng định bản thân.

Chú tâm: Các em học hỏi về kiến thức chăm sóc sức khỏe từ góc độ y tế; nhận biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe, các loại hình khám chữa bệnh (đông tây y …); biết quan sát cơ thể. Hiểu tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ và tập kỹ năng quan sát cơ thể, phát hiện những vấn đề cần chú ý để nói với gia đình; Hiểu biết về thuốc (tính hai mặt của thuốc).                

An toàn: Hiểu về chất gây nghiện. Nhận diện chất gây nghiện: rượu, thuốc lá, ma túy … Gây ảnh hưởng tới xã hội và cộng đồng cũng như cá nhân như thế nào. Hiểu được tại sao mọi người dùng những thứ đó: Thói quen xấu, ảnh hưởng của người khác, truyền thông quảng cáo…Hiểu được cách tránh khỏi ảnh hưởng của chất gây nghiện. Hình thành thói quen giúp người khác nhận ra ảnh hưởng xấu của chất gây nghiện.

Trách nhiệm: Kỹ năng về nhận biết các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Nhận biết về dịch bệnh và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe bản thân và cộng đồng. Biết cách phòng ngừa dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân. Biết cách phòng ngừa dịch bệnh trong cộng đồng (trường lớp, nơi ở).

 

Độ tuổi Phổ thông trung học

Các giá trị/phẩm chất chính yếu được đề cập ở độ tuổi này gồm có: Tôn trọng - Chủ động - Bền vững.

Tôn trọng: Các em học hỏi về hiểu và tôn trọng người khác giới. Hiểu biết về quan hệ nam nữ và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe hiện tại và lâu dài. Phát triển ý thức tôn trọng lẫn nhau trong tình bạn, tình yêu - để bảo vệ mình và người khác. Hiểu được về tình dục an toàn và cách xử lý các vấn đề liên quan tới quan hệ nam nữ.

Chủ động: Các em học hỏi về sức khỏe toàn diện (tổng hợp từ tất cả các lớp dưới), từ đó hình thành một cái nhìn tổng quan có hệ thống về tự chăm sóc sức khỏe cá nhân. Tổng kết nắm được các phương pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Bền vững: Các em học hỏi các phương pháp dưỡng sinh, thực dưỡng … để có thể tự chăm sóc sức khỏe bền vững cho chính mình và người thân xung quanh mình.

 

Khóa học sẽ được hoàn thiện và ra mắt trong vài tuần tới. 

 

Cảm ơn bạn! 
Khóa học khác